Wednesday, April 17, 2019

Các thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Để khắc phục tình trạng răng hô, chúng ta thường nghĩ đến chỉnh nha – niềng răng. Đây là phương pháp nắn chỉnh răng đã có từ rất lâu, sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và dịch chuyển răng về vị trí mới, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Tuy nhiên, thực chất thì niềng răng thưa có đau không vẫn là vấn đề nhiều người để tâm.

Các thực phẩm nên ăn khi niềng răng

Các sản phẩm từ sữa: bạn có thể kết thân với các món phô mai, bơ, các loại bánh và thức uống làm từ sữa, sữa chua… Trong giai đoạn đầu niềng răng, các sản phẩm làm từ bơ sữa giúp bạn bổ sung năng lượng, dinh dưỡng khắc phục những trường hợp bị hóp má, sút cân sau khi niềng răng. Những thực phẩm mềm giúp giảm áp lực tác động đến hàm răng mới vừa đeo mắc cài và đang bắt đầu di chuyển.


Các sản phẩm xốp mềm: chẳng hạn các thực phẩm chế biến từ ngũ cốc như bột ngũ cốc, đậu hũ… hoặc bánh mì, bánh xốp mềm không rắc hạt là những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể, không lo ảnh hưởng đến quá trình nhai khi răng mới niềng.

Các sản phẩm từ trứng: Bánh flan, bánh bông lan, trứng luộc…. vì vitamin D có trong trứng rất nhiều và rất tốt cho răng miệng.

Thức ăn chín mềm: Cháo, soup, các loại ngũ cốc hoặc cơm mềm, bún, phở. Các món ăn từ thịt cá, rau củ quả nên được chế biến ở dạng mềm, ninh nhữ nhuyễn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Thực phẩm cần tránh khi niềng răng

Khi thực hiện niềng răng phải mang mắc cài nên ngoài lực kéo ra, răng còn phải chịu lực đè và ma sát nên nguy cơ ảnh hưởng đến lớp men răng là không nhỏ. Nếu không thận trọng trong ăn uống, lực nhai mạnh và độ cứng của thức ăn sẽ vô tình làm tăng lực ma sát này và làm hỏng men răng của bạn.

Sự xuất hiện của mắc cài trên thân răng cản trở việc sinh vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Thức ăn thường khó có thể làm sạch triệt để. Nếu để ý đến việc chọn lựa các loại thực phẩm sẽ ít để lại những cặn bám và hỗ trợ làm sạch như: rau xanh, hoa quả thì có thể hạn chế được tồn đọng và tích tụ mảng bám trong kẽ răng, nơi tiếp xúc giữa mắc cài với răng trong các gờ rãnh mắc cài. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề bệnh lý răng miệng đặc biệt là bệnh sâu răng.


Bởi vậy, chú ý đến vấn đề ăn uống khi niềng răng cũng như bọc răng sứ thẩm mỹ chính là cách giảm tải những áp lực có hại cho răng khi răng đang chịu lực xiết của mắc cài. Khi đó, răng sẽ di chuyển thuận lợi hơn theo hướng tích cực. Trong quá trình niềng răng nên chọn thực phẩm có lợi cho răng và không ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng.

Thông tin liên hệ: Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Địa chỉ:
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh –(+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2: 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 –(+84 8) 6682 0346
Hotline:  (+84 8) 66820346

No comments:

Post a Comment